previous arrow
next arrow
Slider

Chữa bệnh loét dạ dày bằng phương pháp đông y

Chữa bệnh loét dạ dày bằng phương pháp đông y

 Đông y thường lấy biện chứng luận trị làm nòng cốt để điều trị bệnh loét dạ dày, nhưng việc phân loại biện chứng chịu ảnh hưởng của rất nhiều nhân tố, không có một tiêu chuẩn mà được công nhận, khó trao đổi kinh nghiệm điều trị, bệnh tiến triển tương đối chậm. Đông y hiện tại đã đầu tư nghiên cứu rất nhiều tới việc sửa đổi cách phân loại biện chứng và bệnh lí của bệnh này, cho rằng thời kì phát bệnh và loại bệnh của bệnh loét có quan hệ nội tại với nhau. Hơn nữa sự phát triển của bệnh tình chắc chắn diễn biến tương ứng với triệu chứng, quy luật ủa nó, đại thể là: thời kì hoạt động cấp tính nhiều gọi là phức hợp  nóng lạnh , thời kì mãn tính gọi là loại âm vị không đủ hoặc phức hợp nóng lạnh , thời kì lành bệnh gọi là loại hình hư hàn tì vị , thời kì đau bụng chủ yếu là gan vị bất hòa hoặc không có triệu chứng rõ rệt . Việc phân loại rất có lợi cho việc chỉ đạo chọn và sử dụng thuốc, giúp nâng cao hiệu quả điều trị

  Ngòai biện chứng luận trị, lấy phương thuốc điều trị đã có hiệu quả làm cơ sở, tăng giảm tùy theo từng loại bệnh thì hiệu quả điều trị càng tốt hơn … điều này gần như đã trở thành xu thế chữa bệnh loét dạ dày trong những năm gần đây. Dùng đơn độc từng phương pháp cũng có u điểm tiện lợi, kinh tế, an toàn, hiệu quả điều trị được khẳng định , dễ phổ biến, mang nhiều nét độc đáo.

  Về phương diện chữa bệnh loét dạ dày, chủ yếu nhất là phương pháp điều trị châm cứu và khí công. Châm cứu có hiệu quả rõ rệt trong việc giảm đau, làm giảm các chứng bệnh, hơn nữa dùng kim châm hoặc ngải cứu trong 1 thời gian  dài có thể làm cho kinh mạch trong và ngoài cơ thể thông với nhau và trạng thái mất cân bằng khí huyết âm dương được điều chỉnh, từ đó nâng cao khả năng khám bệnh cơ bản , chức năng ruột cũng cải thiện tương ứng. Hiện nay dựa trên lí luận châm cứu kinh mạch theo huyệt vị, hiệu quả điề trị bệnh loét dạ dày tốt hơn nhiều so với các phương pháp phẩu  thuật, hơn nữa tỉ lệ chữa khỏi cao, ít tác dụng phụ,thao tác đơn giản, có khả năng phát triển.

  Khí công có hiệu quả điều trị rõ rệt đối với người mắc bệnh ở giai đoạn phục hồi hoặc lành bệnh. Đó là vì thông qua tĩnh tại tinh thần, điều chỉnh hơi thở, làm cho vỏ não đi vào trạng thái ức chế mang tính bảo vệ , rất có lợi cho việc điều chỉnh trạng thái tinh thần của người bệnh, thúc đẩy làm lành bề mặt vết loét. Đồng thời các động tác hít thở sâu và dài khi luyện khí công làm cho cơ hoành chuyển động lên xuống, tự xoa bóp ruột một cách nhịp nhàng, có thể thúc đẩy ruột dịch chuyển, cải thiện chức năng tiêu hóa của ruột, giảm thiểu tỉ lệ tái phát.

  Người mắc bệnh này tốt nhất là luyện nội công, còn về châm cứu, uống nước đều phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Hiệu quả điều trị bệnh loét dạ dày theo phương pháp điều trị bên trong và bên ngòai của y học truyền thống đã thể hiện viễn cảnh trong việc sử chữa trị bằng Đông y , trong tương lai chắc chắn sẽ đạt được những bước tiến triển tốt hơn.

  Khi chữa bệnh loét dạ dày, hiệu quả điều trị của một số phương pháp thuốc gia truyền không thua kém so với biện pháp luận trị, chủ yếu là vì tác dụng của phương thuốc này giống với tác dụng của thuốc tây trong việc hạ chế axit, chống co thắt, giảm đau và ít tác dụng phụ, có thể dùng trong thời gian dài. Dưới đây giới thiệu một số phương thuốc gia truyền lâu đời chữa bệnh loét dạ dày tốt.

THUỐC NƯỚC

  1. Thuốc hoàng kì kiện trung

 

Thành phần: Hoàng kì 15 gam, quế chi 9 gam, Bạch thươc 18 gam, cam thảo 8 gam, gừng tươi 9 gam táo to 6 quả, đường mạch nha 30 gam.

 

Cách uống: Cho nước vào sawawscbor ba, cho đường mạch nha vào hòa tan, uống làm 2 lần.

 Chú ý: Hiện nay đã có loại thuốc cô đặc, có thể uống theo chỉ dẫn.

  1. Thuốc tứ quân quân tử

Thành phần: Nhân sâm 6g (hoặc đẳng sâm 15g), bach truật 9g, phục linh 12g, châm cam thảo 6g.

 Cách dùng: Cho nước vào sắc chia làm 2 lần uống

  Chú ý: Phương thuốc này đã có thuốc đông y cô đặc bán, có thể uống trong thời gian dài.

THUỐC TÁN

  1. Thuốc bột tán

Thành phần: Băng phiến 0,9g, Nhân chỉ giáp, ngưu hoàng mỗi- thứ 1,5g, bột chân châu, mạt ngà voi – mỗi thứ 9g , Thanh đại 18g bích tiền mạt 200 cái.

  Cách dùng: Nghiền các loại thuốc thành bột cực nhỏ, viên thành viên, mỗi viên nặng khoảng 0,5g  mỗi lần uống 6 viên trước bữa ăn 2 tiếng, mỗi ngày 3 lần , uống liên tục trong 1 tháng.

  Chú ý: (1) Bích tiền mạt là trứng của nhện đen động vật thuộc họ nhện. (2) Có người cho rằng loại bột tán là loại thuốc có hiệu quả nhất trong các loại thuốc chữa bệnh loét đường tiêu hóa.

  1. Bột ô bối

Thành phần: Ô tặc cốt 70%, tượng bối mẫu 30% cùng nghiền nhỏ thành bột.

 Cách dùng: Mỗi lần 3g, ngày 3 lần

 Chú ý: (1) Phương thuốc này có tác dụng hạn chế axit và làm giảm co thắt cơ hoành.(2) Trên cơ sở bài thuốc này, có có người lại chế thành phương thuốc bao gồm: ô tạc cốt, tượng bối mẫu, bạch thược sống, cam thảo sống- mỗi thứ 50g, nhũ hương, mặc dược, tam thất mỗi thứ 30g, nghiền nhỏ thành bột, viên thành viên, cách dùng giống như thuốc bột tán, hiệu quả điều trị rất tốt.

  1. Thuốc thư vị

 Thành phần: Nung ngõa lăng 100g, trần bì, bạch thược mỗi thứ 50g, sa nhần , thông khô, đương quy, hoàng cầm, cam thảo mỗi thứ 30g, hoàng liên 10g, mạch đông 20g.

  Cách dùng: trộn chung nghiền nhỏ, trộn vào bình, mỗi lần uống 3g, ngày dùng       3 lần uống trước khi ăn.

  Chú ý: Phương pháp này có tác dụng hạn chế axit, giảm đau, có thể dùng lâu dài.

THUỐC VIÊN

Thuốc viên chữa loét

  Thành phần: Tam thất, mộc hương,mỗi thứ 90g, hoàn hồ, trạch bối, bạch khuẩn- mỗi thứ 180g, ô tặc cốt 500g.

  Cách dùng: trộn lẫn, nghiền nhỏ, làm thành mật hoàn, mỗi lần uống 10 viên, mỗi ngày 2-3 lần.

TRÀ DÂY

Trà dây  hay chè dây thường hái toàn thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả đem về rửa sạch cắt nhỏ, phơi khô, sao qua rồi  hãm với nước đun sôi như pha chè uống thay nước. Phơi khô có mùi thơm nhẹ. Sau khi sao mùi thơm càng rỡ hơn. Nước Trà dây  hay chè dây có vị hơi ngọt, uống rất dễ chịu…

   Trà dây  hay chè dây thuộc loại thuốc “hàn lương” (mát lạnh) nên khi sử dụng bạn nên chia theo đợt: Hàng ngày lấy 30-40g uống thay nước. Mỗi đợt uống liên tục từ 15-20 ngày.

Chuyên gia Phan Thị Quả
 

Để lại bình luận của bạn: