previous arrow
next arrow
Slider

viêm dạ dày là gì? nguyên nhân gây bệnh

VIÊM DẠ DÀY LÀ GÌ?  NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Viêm dạ dày là sự biến hóa tính viêm của các niêm mạc dạ dày cấp tính hoặc mãn tính do các loại bệnh gây nên. Về tổng thể thì có thể phân thành hai loại lớn đó là: viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính.

1.VIÊM DẠ DÀY CẤP TÍNH

Viêm dạ dày cấp tính luôn luôn có các biểu hiện cấp tính , bệnh phát nhanh , triệu chứng biểu hiện bệnh nặng, đồng thời kèm theo các triệu chứng như tức ngực , đau tim , nôn mửa, phần bụng trên khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh: phần nhiều là do ăn uống không vệ sinh, bị cảm lạnh làm cho chức năng của tràng vị bị giảm sút , mất cân bằng .Đau dạ dày cũng được gọi là một chứng viêm dạ dày , đau bụng đi ngoài là viêm ruột , những người có triệu chứng đau phần bụng trên , nôn mửa , tiêu chảy thì là những người bị viêm dạ dày cấp tính.

2.VIÊM DẠ DÀY MÃN TÍNH

Viêm dạ dày mãn tính là một sự biến bệnh tính viêm mãn tính các niêm mạc dạ dày , chủ yếu là các tế bào tuyến dịch liêm pha.Bệnh này rất thường gặp, thông thường thì nam bị nhiều hơn nữ. Đa số những người bị bệnh này thường không có những biểu hiện bệnh rõ rệt, nếu có chỉ là sự tiêu hóa thức ăn không tốt như: chướng bụng, ợ hơi sau khi ăn,ăn uống giảm sút , tức ngực đau tim hoặc đau phần bụng trên, nôn mữa . Người bị nặng thì có thể có triệu chứng thổ huyết , gầy yếu, tiêu chảy.

Nguyên nhân gây bệnh: chủ yếu là sự phát tán qua lại nhiều lần của chứng viêm dạ dày cấp tính , thường xuyên ăn uống những thức ăn quá thô hoặc có tính kích thích cao , không đủ cung cấp vitamin nhóm B và Protein trong thời gian dài , uống rượu, hút thuốc lâu ngày cũng có thể gây chứng viêm dạ dày mãn tính .

Phan Thị Qủa

 

 

 

 

Chuyên gia Phan Thị Quả
 

Để lại bình luận của bạn: