previous arrow
next arrow
Slider
  • Home
  • CHIA SẺ
  • Những nguyên tắc ăn uống và kiêng ăn – người mắc bệnh loét dạ dày nên tuân thủ

Những nguyên tắc ăn uống và kiêng ăn – người mắc bệnh loét dạ dày nên tuân thủ

Những nguyên tắc ăn uống và kiêng ăn – người mắc bệnh loét dạ dày nên tuân thủ.

Đối với bệnh loét dạ dày người ta thường áp dụng các phương pháp điều trị như ăn uống , tinh thần , thuốc và phẫu thuật , trong đó thực liệu là quan trọng nhất. Điều chỉnh ăn uống hợp lý  có hiệu quả không kém so với điều trị bằng thuốc  . Thuốc không thể phát huy hiệu quả nếu không có sự phối hợp với chế độ ăn uống . Dưới đây là nguyên tắc ăn uống và những thức ăn nên kiêng đối với người mắc bệnh.

Những nguyên tắc ăn uống và kiêng ăn – người mắc bệnh loét dạ dày nên tuân thủ.

Những bữa ăn hợp lý sẽ giúp dạ dày bạn luôn khỏe

1. Ăn uống điều độ

 

Nói chung nên ăn uống đảm bảo đúng giờ và có định lượng , bảy tám phần no là được , không nên ăn uống quá no , làm cho dạ dày phải làm việc quá nặng  cũng không nên ăn quá ít hoặc để đói dẫn đến tăng co bóp dạ dày , làm tăng thêm cơn đau, không có lợi cho việc chữa khỏi bệnh.

2. Phương pháp chế biến món ăn hợp lý

 

Các món ăn nên được chế biến bằng phương pháp hấp , luộc , xào tốt hơn ; các món ăn chế biến bằng phương pháp rán, chiên, hun khói , rang , muối , không dễ tiêu hóa , thời gian đọng lại trong dạ dày dài , còn làm cho axit tiết nhiều hơn , không có lợi cho việc chữa bệnh loét dạ dày , do đó nên tránh những món ăn này

3. Ăn uống phải phù hợp

 

Những thứ quá nóng , quá lạnh , quá cứng và dễ sinh ra thể khí nên ăn ít hoặc không ăn, đễ tránh  kích thích đường ruột dẫn đến đau hoặc xuất huyết. Những thức ăn thô , khó tiêu hóa cũng nên ăn ít như, ngô , mầm tỏi, hành tây , mầm đậu….là những thực phẩm khó tiêu hóa nên ăn vừa phải , tốt nhất nên đổi sang ăn loại rau quả khác.

 

4. Dinh dưỡng phong phú

Thực phẩm giàu nhiệt lượng và vitamin, với lượng protein thích hợp , lượng mỡ thấp , các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, B1, A…có lợi cho việc chữa lành và khỏi chỗ loét ; nhiệt lượng đủ đảm bảo người mắc bệnh duy trì thể lực ; thực phẩm có lượng mỡ thấp tránh kích thích dạ dày tiết ra quá nhiều dịch axit. Trong ba bữa cơm tốt nhất nên ăn các thực phẩm chế biến từ bột mì là chính , lượng kiềm có trong bột mì có tác dụng trung hòa lượng axit , những người ko thích ăn bột mì hoặc chán do ăn quá nhiều cũng có thể thay bằng cháo hoặc cơm nhão..

5. Tránh kích thích

Khi ăn cơm nên ăn chậm nhai kỹ, không xem sách báo hoặc ti vi , tránh tâm trạng không vui ảnh hưởng tới chất lượng bữa ăn. Thức ăn có trong 3 bữa ăn cũng không nên chứa quá nhiều chất kích thích như rượu nóng , cà phê  đặc , nước gas, canh nóng, nước ép thịt và các thức ăn quá ngọt , quá chua , quá mặn hoặc quá cay, để tránh dạ dày tiết ra axit với lượng lớn . Các loại gia vị kích thích không kiêng kĩ , nhưng ăn vừa phải là tốt nhất.

 

6. Ăn uống các loại đậu , nội tạng động vật

 

Các loại đậu cove, đậu đỏ, đậu đen, đậu tương vừa có chứa hàm lượng xơ lớn, khó tiêu hóa , lại vừa sinh nhều khí , tạo ra kích thích mang tính cơ giới hoặc vật lý tới đường ruột , không có lợi cho sự hồi phục đường ruột. nội tạng các loại động vật chứa nhiều mỡ , thời gian dừng lại ở ruột có thể dài tới 4-5 tiếng đồng hồ, vì vậy có thể làm tăng dịch vị axit dạ dày và gánh nặng cho đường ruột . Hai loại thức ăn này đều nên ăn ít.

Chuyên gia Phan Thị Quả
 

Để lại bình luận của bạn: