previous arrow
next arrow
Slider
  • Home
  • CHIA SẺ
  • Người mắc bệnh loét dạ dày phải nên điều dưỡng như thế nào?

Người mắc bệnh loét dạ dày phải nên điều dưỡng như thế nào?

Người mắc bệnh loét dạ dày phải nên điều dưỡng như thế nào?

chia sẻ kinh nghiệm điều dưỡng dành cho người mắc  bệnh loét dạ dày

chia sẻ kinh nghiệm điều dưỡng dành cho người mắc bệnh loét dạ dày

 

Nhiều người mắc bệnh dạ dày thường tìm nhiều nơi để chữa trị , hy vọng tìm được loại thuốc đặc hiệu hoặc phương thức dân gian, mà không coi trọng việc điều dưỡng . Trên thực tế , điều trị bằng thuốc chỉ giữ vai trò phối hợp trong quá trình điều trị bệnh và trong phương pháp điều trị tổng hợp , còn về cơ bản vẫn là các biện pháp tự điều dưỡng như:  ăn uống điều độ , loại bỏ áp lực về tinh thần , coi trọng kết hợp lao động và nghỉ ngơi. Nếu coi nhẹ nghỉ ngơi và ăn uống thì bệnh sẽ không khỏi , đồng thời tái phát lại .

Sau đây là những nguyên tắc điều dưỡng mà người mắc bệnh loét  dạ dày  nên tuân theo:

1.Loại bỏ tâm trạng  không vui:

 

Các trạng thái thần kinh không tốt như quá căng  thẳng , lo nghĩ, buồn phiền , sợ hãi , phiền não…., có thể làm rối loạn chức năng vỏ não thông qua hệ thống thần kinh tự điều chỉnh cùng với nội tiết tố tuyến thượng thận dẫn đến hưng phấn thần kinh giả tạo , làm cho axit dạ dày và proteinoit ra nhiều hơn , dịch niêm mạc tiết ra giảm đi , từ đó gây ra bệnh loét dạ dày.

Các triệu chứng lâm sàn chứng tỏ , người mắc bệnh nầy đa số là người làm công việc trí óc . người hay lo nghĩ hoặc nhiều phiền muộn có nguy cơ phát bệnh cao hơn , tình hình phát bệnh  và tái phát lại thường có quan hệ rất lớn với áp lực công việc hoặc áp lực về tinh thần.

Vì vậy, người mắc bệnh loét dạ dày phải tìm cách cân bằng trạng thái thần kinh , loại bỏ ưu lo, làm cho bệnh loét dạ dày không tiến triển theo chiều hướng xấu , mà đi theo chiều hướng tốt .

 

2.Duy trì sinh hoạt có quy luật nề nếp.

 

thể dục thể thao hợp lý một trong những cách điều dưỡng bệnh loét dạ dày

thể dục thể thao hợp lý một trong những cách điều dưỡng bệnh loét dạ dày

 

Sinh hoạt theo quy luật nề nếp làm cho chức năng của các cơ quan trong cơ thể phù hợp với quy luật tự nhiên và sinh lý đi theo hướng ổn định , từ đó làm cho chức năng thay thế tái tạo của các cơ quan mạnh mẽ hơn , sức đề kháng của cơ thể nâng cao.

Sinh hoạt có quy luật giúp bạn tránh làm việc quá sức , bảo đảm thời gian ngủ đầy đủ và giấc ngủ tốt , sắp xếp thời gian nghỉ ngơi , hoạt động và tập thể dục hợp lý …đều có ý nghĩa nhất định trong việc khống chế sự phát sinh , phát triển của bệnh  và ngăn ngừa các biến  chứng , kể cả bệnh ung thư.

 

3. Cẩn thận khi dùng các loại thuốc làm tổn thương đến dạ dày 

 

hình minh họa

hình minh họa

 

 

Một số loại thuốc tây có tác dụng kích thích mạnh tới niêm mạc dạ dày. Nếu sử dụng thuốc quá lâu hoặc quá nhiều có thể làm cho hệ thống bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến loét , hoặc làm cho vết loét trầm trọng hơn thậm chí xuất huyết . Nếu mắc một bệnh nào đó như( viêm khớp. gút…) phải sử dụng các loại thuốc có tính kích thích đối với dạ dày thì cần dùng cẩn thận theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

4. Điều trị bệnh viêm dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính thường có thể phát triển thành loét dạ dày , đặc biệt là viêm dạ dày dịch mật trào ngược , thường gây ra loét dạ dày . Vì vậy , tích cực phòng tránh  viêm dạ dày mãn tính có thể ngăn chặn bệnh này phát sinh và phát triển .

5. Chú ý các bệnh đi kèm

Xuất huyết cấp tính , thủng dạ dày hoặc xơ cứng hẹp môn vị là 3 bệnh kèm theo bệnh này. Nếu xuất hiện triệu chứng như vùng bụng trên đau dữ dội , kèm theo chóng mặt , mặt trắng bệch , toát mồ hôi , chân tay lạnh , mạch yếu và nhanh , nôn ra nước máu màu hồng nhạt hoặc vùng bụng đau dữ dội , thường xuyên nôn sau khi ăn …đều phải khẩn trương đưa đến bệnh viện để điều trị.

6. Coi trọng ăn uống vận động

Điều dưỡng bằng chế độ ăn uống rất quan trọng trong phòng trị bệnh này . Rèn luyện thân thể cũng là một trong những phương án có hiệu quả rất tốt trong việc tăng cường thể chất , thúc đẩy bệnh chuyển biến theo chiều hướng tốt, ngăn chặn bệnh loét tái phát . người mắc bệnh có thể tham khảo những nội dung có liên quan , lựa chọn thực liệu cũng như các biện pháp điều trị bằng thể dục phù hợp .  

Chuyên gia Phan Thị Quả
 

Để lại bình luận của bạn: