previous arrow
next arrow
Slider
  • Home
  • CHIA SẺ
  • Một số phương pháp hiện đại chữa bệnh loét dạ dày

Một số phương pháp hiện đại chữa bệnh loét dạ dày

Một Số Phương Pháp Y Học Hiện Đại Chữa Bệnh Loét Dạ Dày

   Phương pháp chữa bệnh loét dạ dày chủ yếu bao gồm 4 phương diện lớn là tinh thần,ăn uống, thuốc và phẫu thuật. Thông thường điều dưỡng tinh thần, ăn uống, là chính, phương pháp điều trị tập thể dục và sử dụng thuốc là phụ. Trong thời gian bị loét thì điều trị bằng thuốc là chính, sau khi bệnh tình được khống chế, bệnh nhân tiếp tục uống thuốc trong một thời gian tương đối dài để cũng cố hiệu quả điều trị.Nếu phát hiện xuất huyết , thủng dạ dày, hẹp môn vị rhif điều trị phẫu thuật là phù hợp.

    Mục tiêu điều trị bệnh nay là loại bỏ các triệu chứng bệnh, tiếp đó là làm kín miệng vết thương, ngăn chặc các biến chứng bệnh và phòng tái phát chủ yếu thường sử dụng phương pháp điều trị tổng hợp.

  1. Tinh thần

   Sinh hoạt phải điều độ, lao động- nghỉ ngơi cân bằng, nên tránh các kích thích về mắc tinh thần như căng thẳng lo lắng, ổn thương về mặt tình cảm…;đặc biệt trước và sau khi ăn cơm phải giữ cho tinh thần được lạc quan.

  1. Ăn uống

   Nên dung các loại thức ăn có ít chất kích thích, giàu chất dinh dưỡng, dẽ tiêu hóa, khi ăn cơm nên ăn chậm nhai kĩ, tránh nhai nhanh, nuốt chửng, ăn ít các thức ăn quá lạnh, quá nóng hoặc quá cứng, đồng thời bỏ rượu cà phê hoặc trà đặc. Trong giai đoạn cấp tính , người bệnh nên ăn ít, chia làm  3 bữa 1 ngày như bình thường,  khi bệnh tình nghiêm trọng phải dùng thức ăn lỏng.

  1. Thuốc

   Trong thời gian phát bệnh cố gắn áp dụng phương pháp điều trị truyền thống , hạn chế độ chua, chống co thắt, làm dứt cơn đau… Gần đây , sau khi bào chế thành công hàng loạt thuốc mới để chữa bệnh loét dạ dày , tỉ lệ chữa khỏi loét được nâng cao rõ rệt, nhưng tỉ lệ phát tác vẫn tương đối cao .Hiện nay sau khi điều trị chống tái phát, tỉ lệ tái phát, tỉ lệ tái phát đã giảm từ 12-28%. Để giảm thiểu tỉ lệ tái phát ,sau khi chữa khỏi bệnh, người bệnh nên kiên trì uống thuốc, kiên rì điều trị khoảng nữa năm đến 1 năm, đồng thời chú ý việc tái kiểm tra theo định kì , kịp thời xử lí nếu cần thiết.

  1. Phẫu thuật

   Với những người có các biến chứng phát tác đồng thời, điều trị nội khoa không có hiệu quả, hoặc bệnh  loét đã có triệu chứng biểu hiên rõ rang, ảnh hưởng đến đời sống và công tác hàng ngày, nên xem xét phương án phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật rất đa dạng , nhiều bệnh nhân chỉ  cần phẫu thuật cắt chọn lọc thần kinh số 10( đuôi thần kinh thứ 10 của hệ thần kinh não), đạt được hiệu quả rõ rệt trong việc giảm bớt lượng axit do dạ dày tiết ra.Đối với phương pháp này, người bệnh nên làm theo lời khuyên của bác sĩ.

 

Chuyên gia Phan Thị Quả
 

Để lại bình luận của bạn: