previous arrow
next arrow
Slider

Loét đường tiêu hóa – nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh loét đường tiêu hóa

Viêm loét đường tiêu hóa là bệnh thường gặp , cứ trong số 5 người nam và 10 người nữ thì có một người bị bệnh căn bệnh này. Bệnh này 98% phát sinh ở ruột non và dạ dày, do vậy còn gọi là bệnh loét dạ dày thành tá tràng .Loét tá tràng thường hay gặp nhiều hơn là loét dạ dày. Bệnh loét dạ dày hành tá tràng thường xảy ra ở tuổi thanh niên .

1.Loét đường tiêu hóa là gì?

Loét đường tiêu hóa là bệnh do niêm mạc đường tiêu hóa bị loét gây ra.

2.Nguyên nhân gây loét đường tiêu hóa

Nguyên nhân phát bệnh có liên quan đến nhiều nhân tố như nhân tố di truyền , môi trường địa lý , tâm trạng ( như lo nghĩ trong thời gian dài hằn học căng thẳng mất mát về tinh thần …) ,nhân tố ăn uống ( ăn nhiều ăn uống không điều độ , hay uống trà đặc và cà phê đặc , uống rượu nặng , thường xuyên ăn các thức ăn cay nóng và dưa chua ăn uống quá nhanh ..), thường hay hút thuốc nhiễm vi khuẩn…

3.Triệu chứng bệnh loét đường tiêu hóa

Triệu chứng của bệnh loét đường tiêu hóa theo mức độ nặng nhẹ không giống nhau , người bị nhẹ có thể không có biểu hiện , người bệnh nặng thì có biểu hiện chủ yếu là đau bụng trong một thời gian dài , đau bụng theo chu kì, đồng thời có thể kéo theo hiện tượng tiết ra nhiều nước bọt , phản vị , ợ hơi, nôn mửa và mất ngủ mạch đập chậm , ra nhiều mồ hôi ….Đau bụng có đặc điểm là phát tác lặp lại nhiều lần cả quá trình bệnh bình quân kéo dài 6-7 năm ,có trường hợp kéo dài 10 đến 20 năm thậm chí có thể dài hơn .Phần bụng trên có biểu hiện đau tức nhiều lần cũng là đặc trưng của bệnh này , nhất là bệnh viêm loét dạ dày thành tá tràng .Bụng trên có thể đau kéo dài vài ngày , vài tuần hoặc có thể hơn, sau đó có một thời gian tương đối dài bệnh dịu đi .

Bệnh có thể phát tán trong cả năm phát tán nhiều nhất là vào mùa xuân và mùa thu.

Triệu chứng đau từng cơn cũng là biểu hiện của bệnh này cơn đau sẽ phát sinh trong thời gian giữa hai bữa ăn , đau liên tục không thuyên giảm cho đến khi ăn cơm vào hoặc dùng thuốc  xong mới đở .

Loét dạ dày thành tá tràng thường phát tác 1 giờ sau bữa ăn ; sau 1 -2 giờ sau thì dần thuyên giảm ,cho đến sau khi ăn cơm vào mới lại xuất hiện triệu chứng đau bụng . Bệnh nhân loét dạ dày thành tá tràng có thể phát bệnh vào nửa đêm , vì trí đau mặc dù đều đau ở vùng giữa và trên bụng song loét dạ dày tá tràng thì phần nhiều ở vùng giữa hoặc trên bụng hoặc trên rốn chếch phía bên phải rốn. Loét dạ dày thường xảy ra ở vùng bụng giữa và trên cao , hoặc ở dưới phiá bên trái . Thông thường thì mức độ đau không nghiêm trọng có thể chịu đựng được , đau thường là đau âm ỉ , đau do đói bụng hoặc đau ran . Cơn đau thường do các nhân tố kích thích thần kinh như mệt hết sức , chán ăn mà phát tác hoặc nằng hơn , có thể giảm đau bằng cách nghỉ nghơi ăn ,uống thuốc ngăn axit1, xoa bót hoặc cho nôn ra.

Chuyên gia Phan Thị Quả
 

Để lại bình luận của bạn: