previous arrow
next arrow
Slider
 • Home
 • CHIA SẺ
 • Đau Thượng Vị Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân Và Những Triệu Chứng Bệnh.

Đau Thượng Vị Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân Và Những Triệu Chứng Bệnh.

BỆNH ĐAU THƯỢNG VỊ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? NGUYÊN NHÂN VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG BỆNH.

đau thượng vị

đau thượng vị

Đau thượng vị là gì?

Đau thượng vị là một dấu hiệu bệnh lý của bệnh đau dạ dày. Hiện nay, triệu chứng đau thượng vị rất phổ biến ở người lớn, đặc biệt là ở nữ giới. Đau thượng vị là tình trạng đau âm ỉ, có khi lâu lâu mới xuất hiện đau. Tuy nhiên, những người ở tình trạng đau lâu năm sẽ cso những cơn đau quằn quại, có khi đau nhói ra phía sau lưng, người rất mệt mỏi, nếu để lâu sẽ nguy hiểm và có những biến chứng nặng hơn dẫn đến ung thư dạ dày.

Vị trí đau thượng vị:

Đau Vùng thượng vị

Đau Vùng thượng vị

Đau vùng thượng vị trong đông y còn gọi là vùng quản thống, tâm vị thống. Phần lớn do ăn uống không điều độ, nóng lạnh thất thường hoặc lo nghĩ, lao lực khiến tỳ vị tổn thương.Vị trí đau thượng vị là đau vùng trên rốn và dưới mũi xương ức.
Đau thượng vị có khi là cấp tính, có khi là âm ỉ kéo dài nhiều giờ, nhiều tuần tùy theo từng nguyên nhân gây nên bệnh, hôm nay Trà Bstar xin chia sẽ với anh /chị một vài nguyên nhân chính và triệu chứng của bệnh sau đây:

Nguyên nhân và triệu chứng gây đau thượng vị:

 • Đau do mắc bệnh dạ dày từ lâu: sau khi uống rượu bia, ăn thức ăn có vị chua như giấm, chanh, bún, bánh cuốn….hoặc bị viêm dạ dày cấp lần đầu do ngộ độc thực phẩm cấp tính làm cho những cơn đau xuất hiên.
 • Đau do thủng dạ dày: người đau như dao đâm, bụng cứng như khúc gỗ, dáng lom khom và người bệnh có thể bị choáng, vã mồ hôi…
 • Đau do bệnh của gan( viêm gan, áp xe gan, u gan) hay bệnh của mật( sỏi, áp xe đường dẫn mật, túi mật) cũng gây nên triệu chứng đau thượng vị; làm cho gan sung to, đau vùng thượng vị…
 • Đau do viêm tụy cấp: đau âm ỉ trong viêm tụy mãn tính, ung thư đầu tụy.
  Giun chiu ống mật cũng gây đau thượng vị : cơn đau rất dữ dội, đau chổng mông, vã mồ hôi…
 • Viêm đại tràng cấp hoặc mãn tính cũng có thể gây đau thượng vị kèm theo đầy hơi chướng bụng, đi ngoài nhiều lần nhất là viêm đại tràng cấp tính….
  Như vậy đau thượng vị là một triệu chứng của nhiều bệnh, có những bệnh có liên quan với nhau, có những bệnh không liên quan với nhau.

Triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột mang tính chất cấp tính như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày cấp, viêm túi mật cấp, thủng dạ dày, viêm tụy cấp….nhưng cũng có rất nhiều bệnh mang tính chất đau âm ỉ, kéo dài như viêm loét dạ dày – tá tràng , nhiễm giun, gan to…

Với rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như trên, khi bị đau, nhất là khi đau lần đầu mang tính chất dữ dội thì cần đi khám bệnh ngay để đề phòng các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng….có thể xảy ra.

.

Chuyên gia Phan Thị Quả
 

Để lại bình luận của bạn: