previous arrow
next arrow
Slider
  • Home
  • CHIA SẺ
  • ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ ? NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VÀ VẤN ĐỀ ĐẶC BIỆT LƯU Ý

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ ? NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VÀ VẤN ĐỀ ĐẶC BIỆT LƯU Ý

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ ? NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH  VÀ VẤN ĐỀ ĐẶC BIỆT LƯU Ý

1.ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ ?

 

Dạ dày là một chiếc máy tiêu hóa , việc chúng ta ăn cơm hàng ngày  không chỉ là để thỏa mãn cơn đói khát mà còn là quá trình hấp thu những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong cơ thể con người thì tì và vị phối hợp với nhau cùng thực hiện quá trình tiêu hóa , hấp thụ thức ăn.Tuy nhiên, nếu bình thường chúng ta ăn uống không phù hợp , không có sự điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày thì rất dễ là tổn thương dạ dày.

Vậy Đau dạ dày hay còn gọi là đau vị hoàn là hiện tượng đau diễn ra thường xuyên bộ phận trên bụng và dưới vùng ngực.

Đông y cho rằng nguyên nhân phát bệnh  của chứng đau dạ dày là do việc ăn uống không có điều tiết , tình cảm bị kích động, hoặc do cảm thụ ngoại hàn, dạ dày bị mất chức năng điều hòa gây nên.

Dân gian có câu: bệnh từ miệng mà vào” chứng đau dạ dày lại càng đúng là một căn bệnh có liên quan đến việc ăn uống rất lớn .

 

2.NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN  ĐẾN  BỆNH  ĐAU DẠ DÀY

 

Khí lạnh độc bên ngoài khiến bụng lạnh , từ đó ảnh hưởng đến dạ dày, khí lạnh vào vết thương khiến khí bị ứ động, khí dạ dày không lưu thông dẫn đến hiện tượng đau dạ dày.

Ăn uống không kiêng kị , ăn vội vàng , ảnh hưởng đến tì vị , thức ăn bị ứ đọng , làm khí cũng bị ngăn trở , khí ở dạ dày mất đi  mà sinh ra đau dạ dày.

Khí gan bị ảnh hưởng đến dạ dày mà tạo ra sự nóng nảy , tâm lý không ổn định , gan không còn thông , khí bị ngăn trở , dạ dày mất đi sự điều tiết mà tạo nên chứng đau dạ dày.

Tì vị bị yếu , thể chất không tốt , làm việc quá sức , ăn uống không đúng cách hoặc đau tì vị trong một thời gian dài khiến dạ dày bị đau.

 

3.VẤN ĐỀ ĐẶC BIỆT LƯU Ý

 

Muốn chữa chứng đau dạ dày thì phải chú ý điều chỉnh chức năng của tỳ vị , không nên ăn các thức ăn quá lạnh , quá nóng hoặc quá thô để tránh làm tổn thương tì vị.

Đối với những người thường xuyên bị đau dạ dày, cần phải chú ý  sau khi ăn cơm không nên đi ngủ ngay , hay vận động mạnh mà nên đi bộ nhẹ nhàng một lúc hoặc ngồi nghỉ ngơi một lúc rồi mới đi nghỉ. Nếu đi ngủ ngay sau khi ăn cơm xong thì dễ giảm thiểu sự hoạt động của dạ dày , dẫn đến việc tiêu hóa không tốt.

Chúng ta có thể sử dụng phương pháp mát sa để tăng cường sự co bóp của dạ dày, mát sa phần lưng bụng và phần trước dạ dày giúp dạ dày co bóp hiệu quả hơn.

Cách thức mát xa:dùng ngón tay hoặc cùi bàn tay soa tròn, đều tay ở phần bụng  và phần giữa hõm xương giữa khoang bụng và lồng ngực , tần xuất không nhanh không chậm, độ mạnh vừa phải , mỗi lần làm khoảng 15-20 phút và mỗi ngày mát xa 2 lần.

Uống trà dây, trà dây hay chè dây cho thấy , đó là một loại dược liệu giàu chất flavonoid toàn phần chiếm 18.15+0.36%, trong đó myricetin chiếm 5.32+0.04% và tannin chiếm 10.82 -13.30%; chứa thêm 2 loại đường Glucase và Rhamnese.Một kết quả nghiên cứu nữa cho thấy rằng , trà dây hay chè dây có tính an toàn rất cao, không có nhóm chất thường có độc như: alcaloid, saponin…,Là loại dây leo có vị ngọt, đắng , tính mát được đồng bào dân tộc miền núi sử dụng như một cây thuốc quý để chữa các bệnh liên quan đến dạ dày như; ợ chua, ợ hơi, chướng bụng, đau rát thương vị….Ngoài ra còn có tác dụng an thần , chữa mất ngủ. Gần đây , được các nhà nghiên cứu Việt Nam phát hiện ra Trà dây còn có tác dụng tích cực trong việc điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng.

Phan Thị Qủa

Chuyên gia Phan Thị Quả
 

Để lại bình luận của bạn: