previous arrow
next arrow
Slider
  • Home
  • CHIA SẺ
  • Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản- 3 Triệu Chứng Điển Hình Nhất Cần Nên Biết

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản- 3 Triệu Chứng Điển Hình Nhất Cần Nên Biết

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản- 3 triệu chứng điển hình nhất cần nên biết.

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh nguy hiểm, khó lường. Bệnh đang có tốc độ gia tăng đáng báo động và có thể xảy ra với bất kì ai.

Dưới đây là 3 triệu chứng điển hình giúp bạn phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời , tránh các biến chứng nguy hiểm và ung thư thực quản.

1Dấu hiệu điển hình nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, ợ chua.

Nếu bạn thường xuyên ợ hơi ngay cả khi đói hoặc không uống bất cứ thứ gì , cần nghĩ đến khả năng mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

ợ nóng  là cảm giác nóng rát từ dạ dày hay vùng ngực dưới , lan hướng lên cổ, có khi lên đến tận vùng hạ họng, mang tai, kèm theo vị chua trong miệng . Nguyên nhân là do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản , axit hoặc dịch mật trong dịch dạ dày tiếp xúc với niêm mạc thực quản  gây cảm giác nóng, nóng rát .

ợ chua là triệu chứng xảy ra nhiều nhất vào buổi sáng khi đáng răng. Trương lực co bóp của dạ dày tăng lên cao nhất khi bụng rỗng , đẩy dịch dạ dày lên đến cuống họng gây cảm giác ợ chua. Việc đánh rang làm tăng kích thích, do vậy dễ gây nôn vào buổi sáng ở bệnh nhân trào ngược .Nước vàng , chua ,bệnh nhân nôn ra chính là axit trong dịch vị .

Theo các chuyên gia tiêu hóa , các triệu chứng ợ thường tăng lên sau khi ăn no , đầy bụng , khó tiêu, uống rượu, nước chua hoặc khi cuối gập người về phía trước, khi nằm nghỉ. Đó là lý do tại sao người bị trào ngược không nên ăn nhiều vào buổi tối và phải kê cao đầu khi ngủ.

2.Buồn nôn,nôn

Đây là nhóm triệu chứng rất phổ biến , thường xuất hiện khi ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn, các chất trào ngược lên thực quản không chỉ là hơi, dịch tiêu hóa mà cả thức ăn khiến người bệnh có cảm giác buồn nôn, nôn. Ngay cả khi bệnh chưa tiến triển nặng , người bệnh cũng dễ nôn hơn người bình thường khi chịu cùng một tác động gây nôn giống nhau như say tàu xe, ốm nghén, uống thuốc…

3. Đau, tức ngực

40-45% bệnh nhân trào ngược có triệu chứng này . Người bệnh có cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực , xuyên ra lưng và cánh tay nên rất dễ nhầm sang bệnh về tim mạch. Thực chất hiện tượng này là do đau đoạn thực quản chạy qua ngực. Khi axit trong dịch dạ dày trào ngược lên thực quản kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh , gây cảm giác đau tim.

Ngoài ra , bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn gây ra các triệu chứng khác như: đắng miệng, nhiều nước bọt, khó nuốt, cảm giác vướng ở vùng họng, khan giọng, đau họng, ho khan kéo dài không có nguyên nhân…

Khi bạn thường xuyên gặp phải một trong các triệu chứng ở trên, cần nghỉ đến khả năng mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh cần được chữa trị sớm và triệt để ngay khi phát hiện . Điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao để tránh những biến chứng nguy hiểm khó lường như: chít hẹp thực quản, barett thực quản( tiền ung thư thực quản), ung thư thực quản….

Bài thuốc được sử dụng phổ biến và được đánh giá tối ưu hiện nay đó là bài thuốc thảo dược dân gian được đồng bào Cao Bằng từ xưa áp dụng nó như một cây thuốc quý chữa bệnh dạ dày.

 

   Phân tích kết quả cho thấy rằng : trà dây hay chè dây cho thấy , đó là một loại dược liệu giàu chất flavonoid toàn phần chiếm 18.15+0.36%, trong đó myricetin chiếm 5.32+0.04% và tannin chiếm 10.82 -13.30%; chứa thêm 2 loại đường Glucase và Rhamnese.

   Một kết quả nghiên cứu nữa cho thấy rằng , trà dây hay chè dây có tính an toàn rất cao, không có nhóm chất thường có độc như: alcaloid, saponin…,

 

   Cũng theo kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Vũ Nam, một tác dụng nữa của trà dâọivới bệnh nhân viêm loét dạ dày – hành tá tràng là làm sạch Helicobarter Pylori, đây là loại xoắn khuẩn, sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh này. Bên cạnh đó, do hàm lượng lớn flavonoid trong trà dây có tác dụng chống viêm nên  còn có tác dụng giảm viêm niêm mạc dạ dày. Mức độ viêm dạ dày của bệnh nhân trước và sau điều trị bằng chè dây giảm xuống rõ rệt, đa số hết viêm hoặc chỉ còn viêm dạ dày mức độ nhẹ. Tác dụng giảm viêm dạ dày của chè dây không có ở một số các loại tân dược khác.

   Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ rõ: sử dụng trà dây trong điều trị viêm loét dạ dày – hành tá tràng cũng không gây tác dụng phụ, không gây ngộ độc cấp tính, đặc biệt không gây ảnh hưởng tới sự sinh sản và di truyền cũng như các chỉ tiêu hóa sinh và huyết học khi dùng chè trong thời gian dài.

 

SỬ DỤNG

   Trà dây  hay chè dây thường hái toàn thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả đem về rửa sạch cắt nhỏ, phơi khô, sao qua rồi  hãm với nước đun sôi như pha chè uống thay nước. Phơi khô có mùi thơm nhẹ. Sau khi sao mùi thơm càng rỡ hơn. Nước Trà dây  hay chè dây có vị hơi ngọt, uống rất dễ chịu…

   Trà dây  hay chè dây thuộc loại thuốc “hàn lương” (mát lạnh) nên khi sử dụng bạn nên chia theo đợt: Hàng ngày lấy 30-40g uống thay nước. Mỗi đợt uống liên tục từ 15-20 ngày.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0934 859 446- 0971 39 44 55 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!

Chuyên gia Phan Thị Quả
 

Để lại bình luận của bạn: