previous arrow
next arrow
Slider

TRIỆU CHỨNG ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH LOÉT DẠ DÀY

Bệnh loét dạ dày

NHỮNG TRIỆU CHỨNG ĐIỂN HÌNH ĐAU DẠ DÀY

Bệnh loét dạ dày thường thấy nhiều ở thanh niên và người trung tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Tiến trình của bệnh và quá trình phát tác mang tính chu kì đan xen liên tiếp ,phát triển chậm. Bệnh có thể kéo dài nhiều năm, thơi kì phát bệnh thường là một hai tuần hoặc vài tháng.

 

Biểu hiện chủ yếu của bệnh này là đau bụng vùng thượng vị mang tính quy luật như loét dạ dày thường đau sau khi ăn, loét tá tràng thường đau khi đói, trước khi ăn cơm hoặc đau về đêm. Người bệnh có thể đau bụng lâm râm, đau chướng, đau khó chịu,đau như kim châm và thông thường không đau dữ dội lắm.người bệnh có chịu đụng được, nhưng cũng có một số người bị những cơn đau dữ dội hành hạ. Vị trí đau thường ở hầm bụng dưới mũi ức (thường gọi là vùng thượng vị), có thể đau lan lên ngực hoặc ra sau lưng.

 

Ngoài đau ra, người bệnh còn có cảm giác lạnh bụng trên và sau lưng, kèm theo các triệu chứng về hệ thống tiêu hóa như:ợ hơi, ợ chua, khó chịu, chướng bụng…, có người lại có triệu chứng như: chảy nước dãi, bực bội, mất ngủ, nhiều mồ hôi, sợ lạnh, dễ nổi cáu…, cũng có người cảm thấy buồn nôn hoặc nôn .

 

Bệnh loét lại ít thấy ở người trung tuổi và người già, đặc biệt là loét dạ dày, tỉ lệ phát bệnh tăng theo tuổi tác nhưng biểu hiện của người bệnh cao tuổi không điển hình , không rõ ràng. Dưới đây là những đặc trưng thường thấy ở người già mắc bệnh loét dạ dày:

(1) Đau bụng trên thường khó xác định có liên quan tới ăn uống hay không;

(2) khó chịu và nôn, thậm chí còn nôn ra chất có màu nâu đất;

(3) ăn kém , thể trọng giảm ;

(4) miệng có thể chảy nước  dãi ;

(5) bụng đầy hơi;

(6) có cảm giác nóng ruột ;

(7) thiếu máu.

 Xuất huyết, thủng , hẹp môn vị, chuyển thành ung thư là những biến chứng bệnh phát sinh của bệnh này. Nếu thấy tự nhiên mệt vã mồ hôi , choáng hoặc nôn ra máu, phân đen hoặc đột nhiên thấy đau bụng dữ dội kèm theo khó chịu buồn nôn hoặc đau quặn sau khi ăn, kèm theo nôn nhiều thì phải nhanh chóng nhập viện điều trị.   

Chuyên gia Phan Thị Quả
 

Để lại bình luận của bạn: